5 Nghiên cứu điển hình về an toàn và hiệu quả tổng thể của PBN

Việc sử dụng Private Blog Networks, hoặc PBNs, là một vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà tiếp thị. Một số sẽ nhấn mạnh rằng họ hoàn toàn an toàn và hiệu quả. Những người khác sẽ thừa nhận rằng, trong khi họ có hiệu quả, họ mang theo họ một yếu tố nguy cơ. Những người khác sẽ cho bạn biết rằng họ không làm việc, họ quá mạo hiểm để thậm chí cố gắng, và hình phạt chỉ đơn giản là không đáng giá.

Thay vì cung cấp cho bạn ý kiến ​​của riêng mình, Mr. Đôn đã nhìn xung quanh để tìm các nghiên cứu điển hình về hiệu quả của việc sử dụng PBN. Trình bày dưới đây là năm nghiên cứu như vậy, với một bản tóm tắt kết quả và giải thích của riêng Mr. Đôn ở cuối. Cảm thấy tự do để rút ra kết luận của riêng bạn, tất nhiên.

PBN là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu các nghiên cứu điển hình, hãy nói về PBN thực sự là gì , đối với những người bạn có thể không biết cụ thể những gì Mr. Đôn đang nói đến.

Nếu bạn hiểu những điều cơ bản về SEO, bạn biết rằng internet dựa vào các liên kết. Xếp hạng trang web của bạn được xác định bởi nhiều yếu tố, nhưng đến nay điều quan trọng nhất là số lượng và nhiều liên kết trỏ đến miền của bạn từ các tên miền khác. Liên kết từ các trang web tốt, chất lượng cao, có liên quan có thể rất mạnh mẽ, trong khi các liên kết từ các trang web ít liên quan hơn và nhỏ hơn nhiều không mang theo nhiều trọng lượng. Nói chung, mặc dù, họ là nền tảng của giá trị của một trang web.

Cách hoạt động của PBN

Mạng blog riêng tư về bản chất là một mạng lưới các trang web thuộc sở hữu của cùng một người. Có thể có từ nửa tá đến hơn một trăm trang trong một PBN. Thực tế là tất cả các trang web này thuộc sở hữu của cùng một người không được tiết lộ. Các trang web cá nhân không cần phải rất tốt hoặc mạnh mẽ, mặc dù tất nhiên là tốt hơn họ đang có, các liên kết của họ trở nên mạnh mẽ hơn. Quan trọng là không có trang nào trong PBN liên kết với nhau và các bước thường được thực hiện để giảm thiểu bất kỳ gợi ý nào mà tất cả chúng đều được kiểm soát bởi cùng một người.

Việc sử dụng PBN rất đơn giản. Nếu bạn kiểm soát các trang web, bạn chỉ cần xuất bản nội dung trên mỗi trang web bao gồm liên kết đến trang web chính của bạn hoặc “trang web tiền”, trang web bạn muốn thu được lợi ích của tất cả các trang web khác trong mạng. Với hơn 10 trang web cung cấp cho bạn backlinks, bạn có thể tăng xếp hạng tìm kiếm của mình. Nếu bạn không sở hữu PBN, bạn có thể thực hiện thỏa thuận với chủ sở hữu, thường trả tiền cho các liên kết.

Việc sử dụng PBN có hợp pháp không?

Việc  sử dụng mạng blog riêng tư là không hợp pháp . Không có luật nào quy định việc tạo hoặc liên kết các trang web. Tuy nhiên, bạn không phải tuân thủ luật pháp khi bạn đang làm việc với tiếp thị trên web, ít nhất là không vượt quá các quy định và luật của FTC đối với các sản phẩm cụ thể, v.v. Không, bạn cần phải tuân thủ các quy tắc của Google.

Google là một độc quyền về tìm kiếm, và như vậy, từ của họ về cơ bản là luật. Nếu họ nói một kỹ thuật cụ thể là không được phép, và họ chọn phạt bất kỳ trang web nào sử dụng kỹ thuật này, nó có hiệu quả bất hợp pháp. Ồ, bạn chắc chắn có thể sử dụng kỹ thuật này, nhưng khi Google phát hiện ra nó, trang web của bạn sẽ bị bể và / hoặc bị xóa khỏi bảng xếp hạng tìm kiếm hoàn toàn.

Rõ ràng, khi sự tồn tại của doanh nghiệp của bạn bản lề trên thứ hạng tìm kiếm của bạn và lưu lượng truy cập mà nó mang lại, bạn không muốn bước vào trang web sai của dòng mà Google vẽ trong tình trạng lành mạnh.

Hình phạt của Google PBN

Nếu bạn biết bất cứ điều gì về cách Google hoạt động, nó sẽ đến như là không có gì ngạc nhiên khi PBN vi phạm một số quy tắc chính. Google ghét tiền thay đổi trực tiếp liên quan đến xếp hạng tìm kiếm – bạn không thể trả tiền cho thứ hạng cao hơn trực tiếp – và họ ghét các kỹ thuật ẩn làm tăng thứ hạng của trang web giả tạo. Cả hai đều là những yếu tố của việc sử dụng PBN. Trong những năm qua, Google đã thực hiện một số bước để giảm giá trị PBN, nhưng nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Không có thay đổi sâu rộng nào mà Google có thể khiến cho việc sử dụng PBN không hiệu quả. Cách duy nhất họ có thể làm như vậy là thay đổi giá trị của các liên kết, nhưng các liên kết rất hợp lý với công cụ tìm kiếm mà họ sẽ cần một hệ thống hoàn toàn mới. Thay vào đó,  Họ có rất nhiều cách khác nhau để phát hiện PBN, mọi thứ từ việc gửi đơn hàng để mua liên kết từ người bán PBN đã biết để tìm kiếm bằng thuật toán để phát hiện mẫu trong liên kết từ các trang web được cho là không liên quan. Một bản cập nhật gần đây về mặt trận này diễn ra vào tháng 2 năm ngoái .

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tin ràng PBNs là an toàn và có thể sử dụng ngay cả ngày hôm nay. Bây giờ hãy xem dữ liệu.

1: Nghiên cứu điển hình về PBN của trang web của Cơ quan thu nhập trang web năm 2017

Khá nhiều mỗi năm, bạn sẽ tìm thấy một cuộc tranh giành trong tháng 1 và tháng 2 để xuất bản bài “X vẫn hiệu quả trong năm nay” . Nhiều nhà tiếp thị phấn đấu trở thành tiếng nói có thẩm quyền đầu tiên trong năm đó. Đây là một bài đăng như vậy, tập trung vào năm 2017, ngay sau khi cập nhật của Google được đề cập ở trên.

Số nghiên cứu PBN 1

Trong nghiên cứu điển hình này, AWI đã xem xét dữ liệu về các trang web mới được tạo để thêm vào các PBN. Mục đích là để kiểm tra xem Google có đang thực hiện những gì họ đã xác nhận hay không và đặt lại giá trị liên kết và chỉ số cho các tên miền hết hạn và được đăng ký lại với nội dung mới, một kỹ thuật điển hình cho người tạo PBN. Họ đã kiểm tra bằng cách đăng ký năm tên miền và tạo các trang PBN mới cho mỗi miền.

Kết quả dường như cho thấy rằng Google thực sự đặt lại các trang web này, tạm thời. Các trang web dường như bị sandbox trong khoảng hai tuần trước khi Google xác định giá trị của trang web. Các trang web spam sẽ không có gì, trong khi các trang web tìm kiếm hợp pháp sẽ thu được một số giá trị. Lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ nhìn vào tháng đầu tiên sau khi tạo trang web, và do đó không yêu cầu về tuổi thọ của việc sử dụng PBN.

Phán quyết: Việc tạo PBN có thể sẽ bị trì hoãn một chút và luôn có lúc Google phát hiện và trừng phạt các trang web riêng lẻ hoặc các phần của một PBN. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm ra cách để xác định trước và trừng phạt các trang PBN đẹp mắt, làm cho việc sử dụng PBN vẫn hiệu quả trong ít nhất là ngắn hạn.

2: Nghiên cứu điển hình về xây dựng PBN của Anthony Hayes

Đây là một nghiên cứu điển hình tổng hợp xem xét dữ liệu từ các nghiên cứu trường hợp hiện tại khác liên quan đến việc sử dụng PBN. Dữ liệu liên quan đến PBN được chôn vùi dưới dạng nói chuyện về các kỹ thuật hợp pháp hơn, bao gồm tối ưu hóa trên trang web, xây dựng liên kết hữu cơ hơn và các cải tiến khác. Nó cũng bị chôn vùi dưới rất nhiều cuộc nói chuyện tiếp thị đang cố gắng bán các khóa học, công cụ, và các dịch vụ xây dựng PBN, vì vậy hãy lấy tất cả bằng một hạt muối.

Trường hợp nghiên cứu số hai

Nghiên cứu điển hình xem xét một trang web trong lĩnh vực phần mềm homeware đã tăng từ 12.000 khách truy cập mỗi tháng lên 60.000 khách truy cập mỗi tháng trong khoảng ba năm. Doanh thu tăng lên, theo con số của họ, từ khoảng 100 nghìn mỗi tháng đến 1,2 triệu mỗi tháng. Nó rõ ràng là một sự gia tăng đáng kể.

Vấn đề với nghiên cứu điển hình này là nó không cô lập PBN như là một yếu tố. Có, có sự tăng trưởng ấn tượng, nhưng đó là bao gồm tất cả các kỹ thuật tiếp thị mũ hữu cơ, trả tiền và mũ đen được sử dụng trong suốt nhiều năm. Không có cách nào thực sự để biết hiệu quả của PBN trong sự tăng trưởng của trang web, cũng như không có bất kỳ sự đảm bảo nào về khả năng tái tạo thành công của chúng.

Phán quyết: quá nhiều doanh số, không đủ dữ liệu. Đây không phải là một nghiên cứu điển hình tốt, và chủ yếu chỉ sử dụng một số con số đẹp để cố gắng bán các công cụ tạo PBN. Mr. Đôn sẽ giảm giá này hoàn toàn, nhiều hơn hoặc ít hơn.

3: Phân tích mạng riêng của Gotch SEO

Nathan Gotch là một trong những cái tên nổi bật nhất trong tiếp thị mũ xám và đen. Trang web của ông khá nhiều liên tục tán thành hiệu quả của các kỹ thuật bóng râm khác nhau, cùng với các kỹ thuật hữu cơ tốt hơn để hỗ trợ chúng. Ông tuyên bố sẽ mang lại sự thật đằng sau tuyên truyền, nhưng nó đúng như thế nào?

Chi phí và doanh thu của PBN

Nghiên cứu điển hình này có quan điểm tương đối khách quan đối với PBNs. Trong thực tế, nó bắt đầu với những nhược điểm khác nhau khi sử dụng PBN. Họ có thể tốn rất nhiều tiền và rất nhiều thời gian, cả để thiết lập và sử dụng. Ông ước tính rằng trong một niche thích hợp vừa phải, để xếp hạng hiệu quả bằng cách sử dụng PBNs sẽ có giá $ 28,000 hoặc hơn. Sau đó, ông nói về những cách khác để chi tiêu một lượng tiền tương đương với các kỹ thuật khác.

Gotch, tất nhiên, tiếp tục nói về PBN hiệu quả như thế nào, lợi ích của việc sử dụng chúng, và ý tưởng tốt là gì. Thật không may, anh ấy không trình bày bất kỳ dữ liệu cụ thể nào về các trang web mà anh ấy đã tăng trưởng bằng cách sử dụng PBN, mức tăng trưởng của chúng tăng đột biến, thời gian kéo dài hay bất kỳ thứ gì khác. Phía hoài nghi của Mr. Đôn nhận ra rằng đây không thực sự là một nghiên cứu điển hình, và thực sự vừa được công bố ngày 1 tháng 1 để có được sự lặp lại đáng thèm muốn trong năm 2018 về thông tin cho nước ngọt từ khóa ngọt ngào đó.

Phán quyết: Ước tính dữ liệu của Gotch không sai, mặc dù chúng chỉ là một ví dụ về thực tế đa dạng rộng rãi. PBNs chắc chắn có thể tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, và họ chắc chắn có thể cung cấp cho bạn rất nhiều kiểm soát, nhưng không có dữ liệu thực sự để sao lưu bất cứ điều gì ông nói.

4: Thử nghiệm PBN của Diggity Marketing 11

Cuối cùng, nghiên cứu tình huống với dữ liệu! Matt Diggity sử dụng để chạy một mạng lưới blog riêng tư rộng rãi sẽ kiểm tra một cách nghiêm ngặt các miền mới trước khi thêm chúng vào mạng. Nếu một liên kết từ một trang mới cải thiện thứ hạng của một miền thử nghiệm, nó sẽ được thêm vào PBN. Nếu không, nó đã bị bỏ rơi. Thay đổi của Google vào đầu năm 2017 đã làm cho tỷ lệ thành công của các bổ sung đó giảm xuống còn 20%, với tới 50% các miền thực sự làm tổn thương các trang web mà họ liên kết thay vì trợ giúp họ.

Thử nghiệm PBN 4

Nghiên cứu điển hình lớn này là một thí nghiệm phản ứng với những thay đổi đó. Nghiên cứu bao gồm 11 thí nghiệm liên quan đến hơn 300 trang PBN khác nhau. Bạn có thể đọc phương pháp và dữ liệu cụ thể, nhưng đây là kết luận:

  • Các miền mới được thêm vào một PBN là không có giá trị hoặc độc hại ban đầu, nhưng có thể lấy lại giá trị của chúng nếu bị bỏ lại một mình trước.
  • Mặc dù tuyên bố của Google, hồ sơ backlink của miền đã hết hạn không đặt lại khi hết hạn.
  • Các trang web trong PBN không cần lưu lượng truy cập để chuyển giá trị liên kết.
  • Sử dụng lưu trữ để khôi phục nội dung cũ làm cho trang web PBN có giá trị hơn.
  • Google dường như lọc miền đã đăng ký qua dropcatch và các dịch vụ được khai thác khác.
  • Các tên miền hết hạn và được đăng ký lại nhiều lần có xu hướng khó vượt qua giá trị dương.

Phán quyết: Tất cả trong tất cả, sử dụng PBN vẫn là một kỹ thuật khả thi, nhưng là hư không gần như đơn giản như trước đây. Rất dễ dàng để mua một người xây dựng PBN hoặc thuê một freelancer để xây dựng một PBN cho bạn, nhưng nếu những dịch vụ đó không biết họ đang làm gì, thì khả năng PBN của họ sẽ không hiệu quả. Trong khi đó, cẩn thận với việc xây dựng một PBN có thể mang lại kết quả xuất sắc, mặc dù vẫn còn hư không gần như thế nào họ làm việc trong thời hoàng kim của họ một thập kỷ trước đây.

5: Nghiên cứu điển hình PBN của Skipblast

Đây là một nghiên cứu điển hình có chất lượng tốt liên quan đến khoảng 300 trang PBN ở các độ tuổi khác nhau và ở các hốc khác nhau, cũng như các liên kết được mua từ nhiều nguồn khác nhau. Thử nghiệm bao gồm hơn một năm hành động gần như hàng tháng và ghi lại kết quả của họ, cho một số dữ liệu dài hạn phong nha để xem xét. Bạn có thể theo liên kết để đọc chính xác những hành động mà anh ấy đã thực hiện mỗi tháng.

Số nghiên cứu PBN 5

Kết quả là khá mong đợi: trang web tiền PBN cất cánh và kiếm được 2.000 đô la mỗi tháng trong gần hai năm. Sau đó, đột ngột, các trang web đã được kiểm toán và đưa ra một hình phạt backlinks không tự nhiên, tank nó gần như qua đêm và loại bỏ tất cả các giá trị. Điều đáng ngạc nhiên là mất bao lâu; Google đã không phạt trang web này với các liên kết cố ý xấu từ PBN cố ý rõ ràng trong hai năm.

Phán quyết: PBNs làm việc, ngay cả những người xấu, nhưng khi họ trở lại để cắn bạn, nó tàn phá. Tùy thuộc vào sự phụ thuộc của bạn vào các liên kết PBN, nó có thể là không thể phục hồi.

Kết luận cuối cùng

Theo kinh nghiệm của Mr. Đôn, việc sử dụng PBN hoạt động, nhưng rất nguy hiểm. Nếu bạn là loại người muốn bỏ 5.000 đô la để kiếm được 20.000 đô la, không có triển vọng dài hạn thì đó là một kỹ thuật hoàn toàn khả thi. Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là xây dựng trang web có thương hiệu uy tín sẽ xếp hạng tốt và kéo dài trong nhiều năm hoặc nhiều chục năm, mang đến khách hàng bền vững và luồng thu nhập thụ động có thể kéo dài vô thời hạn, PBN sẽ nghiền nát ước mơ của bạn. Như với bất kỳ kỹ thuật SEO mũ đen nào, hãy hết sức thận trọng và biết bạn đang làm gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *