Google Analytics công cụ hỗ trợ SEOER

Trên con đường đường thành công của các người làm Seo có sự cống hiến âm thầm của những chuyên gia phân tích lẫn nghiên cứu. Họ cho ra các công cụ hỗ trợ hữu ích mà ta không thể bỏ qua khi làm SEO lên top trang tìm kiếm của Google.

Việc bạn nắm rõ công dụng cũng như điểm mạnh điểm yếu từng công cụ SEO giúp bạn đắc lực trong suất quá trình làm SEO.  Khi xảy ra vấn đề gì đó ta sẽ biết nên dùng công cụ nào để phân tích và đưa ra giải pháp cụ thể.

Google Analytics công cụ hỗ trợ SEOER
Google Analytics công cụ hỗ trợ SEOER

Trong khuân khổ bài viết này MR ĐÔN sẽ các bạn tìm hiểu thêm về công cụ Google Analytics. Đồng thời qua đó biết được tính năng đặc trưng của nó hỗ trợ các SEOer là gì/. Và cuối bài viết, bạn sẽ được hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng công cụ này.

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ của Google dùng để phân tích đánh giá dữ liệu website của khách hàng. Xoay quanh các việc hoạt động của trang website, nó sẽ đánh giá dưới góc nhìn của một chuyên gia để có những lời khuyên cho những vấn đề đang gặp phải trên trang web. Từ đó, các bạn làm seo hay Seoer sẽ có những hành động hoặc chiến lược cụ thể để giải quyết vấn đề tối ưu hoàn toàn cho website cần SEO.

Google Analytics là gì?
Google Analytics là gì?

Vì sự tiện lợi cũng như hữu ích của công cụ, mọi doanh nghiệp cũng như các Seoer đều sử dụng công cụ này. Google Analytics với rất nhiều chức năng như: giúp thống kê, đánh giá các thành phần trên website một cách chi tiết cụ thể. Bên cạnh phân tích trực tiếp website của chính mình mà nó còn có thể phân tích toàn bộ đối thủ đang trong danh sách cạnh tranh trực tiếp với bạn.

Đồng thời, hành vi người dùng là việc rất khó kiểm soát và khó nắm bắt. Với Google Analytics mọi động thái của người dùng đều được ghi chép lại, thống kê cho chủ sở hữu website biết. Cũng như các vấn đề phát sinh khác liên quan đến nguồn thông tin và chức năng website đều được cung cấp bằng việc thống kê cập nhật từng phút từng giờ, từng ngày.

Lợi ích của Google Analytics trong việc hỗ trợ SEOer:

Nếu chủ sở hữu website hay các doanh nghiệp bỏ qua công cụ này thì đó là một tổn thất lớn trong chiến lược của chính mình. Mọi công cụ đều nên được tận dụng, khai khác hết chức năng và công suất của nó. Cũng như ở đây Google Analytics có những chức năng và lợi ích sau:

  • Người viếng thăm website (lượt truy cập): Google Analytics sẽ cho bạn biết số lượng người truy cập vào website của bạn. Thông tin nào làm cho người xem quan tâm và yêu thích nhất. Và từ đó bạn sẽ có điều chỉnh thích hợp về mặt thông tin, nội dung trên trang. Có như vậy mới có thể duy trì ổn định lượt traffic (lượt truy cập) và xây dựng thêm chiến lượt tăng lượng truy cập  ự nhiên nhiêu hơn cho mình.
  • Nguồn traffic: Sau khi phân tích Google Analytics chi tiết cho phép ta biết được lượng truy cập trên website bắt nguồn từ đâu. Hay chính xác hơn là biết được bắt nguồn từ trang website nào dẫn tới, hay từ công cụ tìm kiếm nào tới, hay truy cập trực tiếp vào website. Đối với những người làm SEO, đây là lợi thế để kiểm soát. Cũng như có kế hoạch đi backlink cho dự án SEO của mình.
  • Nội dung trên website: Google Analytics sẽ cho chủ sở hữu website biết được nội dung có bao nhiêu lượt xem. Bài viết nào được nhiều người quan tâm và hứng thú nhất. Từ đó, ta sẽ có sự hiệu chỉnh phù hợp cho nội dung cung cấp trên trang. Cũng như lựa chọn từ khóa SEO sao cho phù hợp để tăng khả năng tiếp cận người đọc thông qua nhu cầu của họ.
  • Mục tiêu đặt ra: Trước khi tiến hành bất kì một kế hoạch nào ta cần phải đặt ra mục tiêu. Sau quá trình thực hiện, ta sẽ dùng Google Analytics đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu đặt ra như thế nào? Nó đáp ứng được bao nhiêu phần trăm so với kế hoạch đã đặt ra. Nếu chưa tốt thì nguyên nhân do đâu để ta có thể sửa chửa.
  • Trang thống kê: Đây là trang thống kê chung về những dữ liệu cũng như con số nhận được trên website. Trang này có thể chỉnh theo yêu cầu ta mong muốn thể hiện những thông số nào trên trang. Điều này giúp ích ta trong việc theo dõi cũng như có những sự xử lí kịp thời khi xảy ra vấn đề.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Analytics:

Công viêc cài đặt công cụ Google Analytics cũng khá đơn giản. Nếu bạn có đang sở hữu trong tay tài khoản đăng kí Google +, Gmail,… Thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản đó để đăng kí.

Đầu tiên bạn cần phải đăng nhập bằng cách nhấp vào đường link bên dưới:
https://analytics.google.com/analytics/web/provision/?authuser=0#provision/SignUp/

Sau đó, ta bấm chuột vào mục đăng kí tại website Google Analytics. Sau đó bạn điền đầy đủ các thông tin trên form theo yêu cầu.

Và cuối cùng, khi đã chấp nhận các điều khoản các công cụ Google Analytics, bạn sẽ nhận được một đoạn mã. Tiếp theo ta cần sao chép đoạn mã đó để vào phần header trong theme của website rồi lưu lại. Thế là đã hoàn tất cho việc cài đặt sử dụng Google Analytics.

MR ĐÔN rất mong được các bạn đống góp ý kiến, các bạn hãy để lại cẩu hỏi bên dưới, mình sẽ cố gắng giải đáp cũng như tiếp thu các thông tin quý giá từ các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *